Hồ sơ xin Visa Đức

Thư động lực du học Đức

Thư động lực phải có sự kết nối giữa nghề bạn chọn học với năng lực học tập, tính cách bản thân, sự đam mê, hoàn cảnh gia đình, v.v.


Thư động lực du học Đức

Thư động lực du học Đức

NGUYỄN X X

Sinh ngày: XX/ XX/ XXXX.

Số hộ chiếu: C0000000

XXX, Thanh Hà, Hải Dương, Việt Nam

Di động: 0000 000 000 - Email: xxxxxx@gmail.com

Hà Nội, ngày xx/ xx/ xxxx

Kính gửi: Đại sứ quán Đức tại Hà Nội

Mở bài:

Tôi là Nguyễn XX, viết thư này … tham gia chương trình đào tạo nghề kép Điều dưỡng viên/ Nhà hàng khách sạn, Cơ khí … thực hành có trả lương tại Đức bắt đầu từ ngày xx/xx/2017.

Thân bài:

Chia làm 4-5 đoạn văn có nội dung nhỏ khác nhau, có thể thay đổi thứ tự đoạn văn tùy theo cách viết của mỗi người và phải có sự kết nối giữa nghề bạn chọn học với năng lực học tập, tính cách bản thân, sự đam mê, hoàn cảnh gia đình, v.v.

Vì sao biết đến nghề/chương trình? Nêu được ưu điểm của chương trình đào tạo nghề kép tại Đức. Dự tính sẽ học những môn cơ bản nào? Việc làm sau khi tốt nghiệp? Tương lai của nghề khi về VN?

Năng lực học tập, làm việc

Nêu rõ năng lực học tập, làm việc, tính cách, sở thích, năng lực đặc biệt, văn hóa, văn nghệ CÓ THỂ bổ trợ cho nghề dự định học

Nêu rõ hoàn cảnh gia đình, xã hội, sở thích, v.v. NẾU liên quan đến nghề dự định học.

Nêu kế hoạch học tập tại Việt Nam và kế hoạch học tập tại Đức:

Kế hoạch học tập tại Việt Nam:

Học tiếng Đức thi đạt chứng chỉ B1 và tiếp tục học B2 trong thời gian chờ đợi.

Học kiến thức nền về nghề dự định học, thời gian đào tạo, số tiết học lý thuyết và thực hành. Đã có kinh nghiệm thực tập hay làm việc chưa?

Liên hệ kiến thức, kinh nghiệm đã học cao đẳng/ đại học trước đây có Môn nào? Kỹ năng nào? Có thể áp dụng được với nghề dự định học không?  

Kế hoạch học tập tại Đức:

Học tiếng Đức B2 ở đâu? Bao nhiêu tiết trong thời gian 6 tháng để thi đạt B2.

Chương trình đào tạo nghề kép thực hành có trả lương sẽ học ở trường nào? Địa điểm? Thời gian học tập? Tên khóa học? Mức lương thực hành?

Nêu rõ quyền lợi và trách nhiệm bản thân khi tham gia chương trình đào tạo.

Lưu ý: Quy định của ĐSQ chi phí ăn ở sinh hoạt tối thiểu của sinh viên trong thời gian học tiếng là 720 EUR/tháng và thời gian học nghề là 800 EUR/tháng.

Bố/ mẹ làm gì để có tiền tích lũy cho bạn tham gia chương trình

Chứng minh tiền phong tỏa tài khoản. Cụ thể:

Học B2 trong 6 tháng. Quy định/tháng tiền ăn ở: 720 EUR, học phí: 500 EU

(720 EU + 500 EU) * 6 tháng = 7.320 EU

Học nghề 36 tháng. Quy định/tháng tiền ăn ở, sinh hoạt: 800 EUR. Tiền lương (ví dụ ngành nhà hàng khách sạn) năm 1 – 2 - 3 lần lượt là: 650 – 750 – 800 EU

((800 EU – 650) + (800 EU – 750) + (800 EU – 800)) * 12 tháng = 2.400 EU

Tổng cộng số tiền tối thiểu cần: 9.720 EU

Chi phí dịch vụ của chương trình: Học tiếng Đức, vé máy bay, bảo hiểm, Visa, v.v.

Kết luận:

Khẳng định nội dung nêu ở mở bài về ưu điểm của chương trình. Hoặc:

Khẳng định bản thân mong muốn và đủ điều kiện tham gia chương trình.

Gửi kèm hồ sơ liên quan + Cảm ơn hoặc đề nghị.

Ví dụ:

Được tham gia chương trình đào tạo nghề kép điều dưỡng viên thực hành có trả lương tại Đức, tôi thấy thật sự may mắn (tự hào, vinh dự, …) và là mơ ước (là nguyện vọng, đam mê, tương lai, …) của tôi. Tôi xin gửi kèm theo đây hồ sơ học tập của tôi và những giấy tờ liên quan khác theo quy định của cơ quan Visa đối với chương trình đào tạo này. Kính mong Đại sứ quán Đức tại Việt Nam xem xét và cho tôi cơ hội được thực hiện mơ ước(…) này.

Tôi xin chân thành cảm ơn./.

(ký tên)

Nguyễn XX

Người tham khảo

Ông/bà:

Chức vụ/ chức danh: Hiệu trưởng/ Phó Giáo sư (Giảng viên, …)

Mối quan hệ với người viết thư: (ví dụ: Hiệu trường trường TPPT ? nơi bạn đã học).

Địa chỉ:

Di động:

Email:

Lưu ý 1:

Người tham khảo có thể là: Hiệu trưởng, giáo viên phổ thông, giáo viên tiếng Đức hoặc người có uy tín trong xã hội, v.v.

Người tham khảo phải biết rõ về bản thân bạn nhất. Cần thông báo cho họ biết rõ nội dung trong thư trình bày động lực này để họ có thông tin đầy đủ về bạn và có thể đưa ra nhận xét tốt cho bạn nếu như nhân viên Visa liên hệ.

Lưu ý 2:

Khi viết thư xong phải kiểm tra kỹ chính tả – dấu chấm – dấu phẩy – dấu trong ngoặc, format font chữ – cỡ chữ, cân lề, cách dòng giữa các đoạn văn, … tất cả phải thống nhất và cân đối.

Sửa lại câu văn cho ngắn gọn, xúc tích, tránh các từ lặp lại.

Nguồn: ASG Vietnam



Mở tài khoản phong tỏa du học nghề Đức

Nộp tiền theo đúng yêu cầu đảm bảo chi phí sinh hoạt trong trong thời gian học tập tại Đức vào một tài khoản phong tỏa tại Đức (ví dụ như tại ngân hàng VietinBank hoặc Deutsche Bank). Bạn có thể nộp bằng Euro hoặc VNĐ được quy đổi theo tỉ giá tại ngày nộp tiền.

Hồ sơ Visa du học nghề Đức

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ Visa du học nghề Đức Nguồn tham khảo: http://www.vietnam.diplo.de Cập nhật ngày 27.11.2017